trường thcs ngọc lâm

         

          Tên Trường THCS:        Trường THCS Ngọc Lâm

          Địa chỉ:       Số 6 ngõ 370 Nguyễn Văn cừ- Bồ Đề- Long Biên- Hà Nội

          Điện thoại:  043-8271485

          Email:         c2ngoclam-lb@hanoiedu.vn

          Trường THCS Ngọc Lâm được ra đời từ năm 1964 trên cơ sở trường cấp 2 Gia Lâm, tọa lạc trên mảnh đất ven sông Hồng thuộc phía Bắc thôn Câu Cá – Bồ Đề. Trải qua hơn 45 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ thầy và trò trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, nêu cao tinh thần thi đua dạy tốt – học tốt, xây dựng trường ngày càng phát triển.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường là cơ sở đặt các lớp chuyên của huyện Gia Lâm nên đội ngũ giáo viên đa phần có tay nghề cao, có thâm niên công tác cao, là những nhà giáo tâm huyết với nghề, có điều kiện thuận lợi về kinh tế gia đình, về điều kiện đi lại. Năm học 2009 – 2010, đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên đủ về số lượng gồm 66 người, 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo trở lên, có 34 giáo viên có trình độ trên chuẩn, có 38 giáo viên đã từng được công nhận giáo viên giỏi cấp Quận, Thành phố, có 35 SKKN cấp Quận trong đó có 7 SKKN cấp Thành phố, 11 giáo viên giỏi cấp Quận, 14 CSTĐ cấp cơ sở. Với đội ngũ đó, chất lượng dạy và học ngày càng được khẳng định: Tỷ lệ học sinh giỏi đạt 55%, học sinh tiên tiến đạt 32%, số học sinh dự thi học sinh giỏi cấp Quận 38 em, số học sinh thi cấp Thành phố được giải là 12 em; 1 học sinh được giải nhì cuộc thi tin học trẻ không chuyên thành phố Hà Nội. Các đoàn thể trong nhà trường hoạt động có kinh nghiệm và hiệu quả, đồng chí chủ tịch công đoàn được nhận Giấy khen của Liên đoàn Lao động quận Long Biên và Bằng khen về thành tích công tác đội. Liên tục nhiều năm liền trường được Sở GD&ĐT Thành phố công nhận Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố. Năm học 1999 – 2000 trường đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Có được những thành công trên bên cạnh sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên nhà trường đã triển khai tốt cuộc vận động "Hai không" với bốn nội dung; tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và tổ chức nhiều hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng , giáo dục đạo đức lối sống cho CB, GV và học sinh như: Tổ chức cho toàn trường học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh là rèn luyện tư cách, phẩm chất đạo đức nhà giáo; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng, thường xuyên thực hiện khẩu hiệu " Mỗi giáo viên là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo"; triển khai các hoạt động theo chủ đề: Thiếu nhi Long Biên làm theo lời Bác, tập trung xây dựng ý thức học tập, tu dưỡng đạo đức, ứng xử văn minh, tuân thủ nội quy nhà trường và pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia công tác xã hội và các hoạt động tình nguyện….

Trong công tác giáo dục, nhà trường thường xuyên thực hiện đổi mới chương trình, nội dung phương pháp giáo dục, đẩy mạnh giáo dục toàn diện, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Nhà trường đã thực hiện nối mạng Internet cho các máy tính trên khu hiệu bộ, phòng thư viện để giáo viên tự do khai thác thông tin và kho học liệu của trường, của Sở Giáo dục Hà Nội trên mạng Internet, triển khai rộng rãi dự án hỗ trợ giáo viên khai thác thông tin trên mạng phục vụ cho dạy và học. Hầu hết giáo viên đều biết sử dụng giáo án điện tử, 90% giáo viên thao giảng bằng giáo án điện tử.

Trong những năm học tiếp theo, thầy và trò trường THCS Ngọc Lâm sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa tô điểm cho truyền thống 45 năm xây dựng và phát triển của nhà trường và xứng đáng là điểm sáng của ngành giáo dục thủ đô./.