tin tức khác

Cụ Tường lớp trưởng
Ngày đăng 19/05/2016 | 16:15 PM  | Lượt xem: 1168

Sau nhiều lần hẹn gặp cụ không được, tôi quyết định đến nhà. Vừa ấn chuông, gọi cửa bà Diệp, vợ cụ liền bảo: Ông lão nhà tôi đang trực ngoài nhà văn hóa.

Tôi ra nhà văn hóa, xin gặp cụ dễ hơn vì lớp hán nôm của phường do cụ làm lớp trưởng. Điều làm tôi rất ngạc nhiên là không rõ cụ ra nhà văn hóa làm gì?, vào thời điểm này tại nhà văn hóa các tổ dân phố đều chuẩn bị cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp.

Gặp tôi, cụ tay bắt mặt mừng, pha ấm trà mời tôi uống rồi tâm sự: Tôi không là thành viên Ban bầu cử, tổ bầu cử xong thấy mấy ông bà bí thư, tổ trưởng, các ban ngành đoàn thể của tổ bận nhiều việc quá, lại được ông bí thư gợi ý ra trực tại nhà văn hóa đơn vị bầu cử số 1 nơi tôi cư trú, tôi liền đồng ý ngay.

Ngày nào cũng mấy quyển sách, mấy tờ báo, cái đài radio ra đây ngồi trực. Vừa được đọc báo nghe đài, lại được giao lưu với bà con trong tổ dân phố. Tôi chăm chú nghe, bỗng cụ chuyển sang lớp hán nôm của phường, từ khi có chủ trương thành lập lớp hán nôm do Ban chấp hành Hội người cao tuổi chủ trì; Lớp được thành lập tháng 9/2012 cụ là người đăng ký đầu tiên, được lớp bầu là lớp trưởng. Cụ cùng các cụ trong Ban chấp hành xây dựng lịch học, mời giáo viên là cụ Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Lai, 1 hội viên người cao tuổi của phường tới giảng dạy. Nói tới học hán nôm, như được dịp dãi bày cụ kể: Chả là thời học sinh tôi đã được học tiếng Trung quốc, biết đọc, biết viết, nên khi lớp học ra đời tôi mừng lắm, không bỏ buổi nào. Cho tới nay lớp đã bế giảng khóa I vào năm 2014. Thầy Lai cũng chuyển chỗ ở, tưởng chừng lớp học bị giải tán, lại một tay cụ cùng với các cụ tâm huyết với lớp như các cụ Các, cụ Kỷ, bà Hồng... động viên, vận động học viên tiếp tục học và mời thầy Lê Văn Hùng, Đỗ Hữu Minh làm giảng viên cho lớp.

Sáng thứ 7 hàng tuần, tại nhà văn hóa phường, các học viên cao tuổi lại tụ tập, thầy trò trao đổi đọc văn thơ hán, học từ mới. Cây nhà lá vườn thầy trò tôi đã trụ được 4 năm. Bây giờ học viên đọc được một số từ ở văn bia, Hoành phi câu đối, gia phả… Ai cũng phấn khởi; Hàng năm cụ còn tổ chức cho lớp đi thăm quan du lịch, vãn cảnh đình chùa. Tết đến xuân về cử người thi thư pháp ở quận.

Tôi hỏi thăm gia cảnh cụ nói: Bây giờ chỉ còn 2 ông bà già ở nhà, tôi và bà nhà tôi đều là hội viên người cao tuổi, tôi là chi hội trưởng tổ dân phố. Bà tham gia chi hội trưởng phụ nữ, tham gia đội văn nghệ của phường. Các con đi làm, 2 ông bà đưa đón cháu ở lớp và dạy cháu học thêm.

Bây giờ tôi mới để ý lúc vào gặp cụ, cụ đang cặm cụi cộng trừ mấy quyển sách, hóa ra là sách của cháu. Hỏi, cụ bảo tôi dạy thêm cho các cháu. Tôi không khỏi ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Một ông lão ngoài 75 tuổi, tuổi xưa nay hiếm vẫn đam mê với thú vui tao nhã, nhân văn. Gia đình cụ năm nào cũng được bầu là Gia đình văn hóa, bản thân cụ ông, cụ bà đều được khen thưởng. Năm 2015 cụ được Ban đại diện NCT quận tặng giấy khen.

Chia tay cụ, tôi cứ suy nghĩ mãi về câu nói của cụ: Học hán nôm rất nhân văn, biết người biết ta, học để biết truyền thống đất nước, ông cha dặn dò.