Bài viết chuyên sâu

Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2016 của phường Bồ Đề
Ngày đăng 10/01/2017 | 15:44 PM  | Lượt xem: 1483

Thanh thiếu niên là một bộ phận rất quan trọng của xã hội, giữ vị trí và vai trò hàng đầu trong dựng nước và giữ nước. Gắn thanh niên với vận mệnh của dân tộc, Hồ Chí Minh, trong nhiều bài nói và viết của mình đã luận giải một cách thuyết phục rằng: "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên". Nhận thức rõ vai trò của thanh thiếu niên, trong năm 2016 Đoàn phường Bồ Đề luôn tích cực đẩy mạnh các công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên và gặt hái được nhiều thành công rực rỡ.

Năm 2016, mọi hoạt động, phong trào của Đoàn phường đều hướng đến chủ đề « Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Ngay từ những  ngày đầu năm, 40 đoàn viên thanh niên các chi đoàn đã có một buổi tham quan học tập ý nghĩa tại di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò. Chuyến đi đã giúp các bạn trẻ thêm cảm phục sự kiên cường, bất khuất của những chiến sĩ, cán bộ Cách mạng trong thời chiến và tự nhủ lòng mình cần phấn đấu để xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời bình.

 Ngoài ra, BCH Đoàn phường còn thành lập các đội TNTN tham gia làm các nhiệm vụ: đảm bảo vệ sinh môi trường, văn minh đô thị, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông. Hòa chung không khí đón Tết Bính Thân vui vẻ, an toàn, từ ngày 05/02/2016 (27 Tết) đến 08/02/2016 (30 Tết), có 05 đội luân phiên phối hợp với cảnh sát  giao thông trực chốt tại ngã tư Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ. Đoàn phường còn tổ Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các trẻ em và gia đình các bạn đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường nhân dịp Tết Nguyên đán với tổng số 25 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đ. Đặc biệt, tại Hội chợ Xuân Long Biên ngày 4/2 (26 tết), đoàn phường Bồ Đề đã vinh dự đạt giải Nhì trong phần thi gói bánh chưng.

Trong khuôn khổ chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, song song với việc tổ chức Lễ phát động Tháng thanh niên 2016, Đoàn phường cũng chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tham quan, học tập, giao lưu, thực tế, các hoạt động nhân đạo từ thiện. Trong đó diễn đàn "Thanh niên với Đảng – Đảng với thanh niên" với chủ đề "Thanh niên tham gia đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền" đã nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo các thanh thiếu niên Bồ Đề. Nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường sống xanh-sạch-đẹp, các bạn trẻ đã nhiệt tình tham gia trồng cây và gắn biển công trình "Cây xanh thanh niên". Không chỉ vậy, với tấm lòng biết quan tâm, chia sẻ với cộng đồng, thanh niên phường ta còn tích cực tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo (trong đó đợt I đạt 143 đơn vị máu trên 163 đơn vị máu của toàn phường). BCH Đoàn phường đã tổ chức thành công buổi mit-tinh nhân dịp kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016) và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, tổ chức giao lưu văn nghệ, TDTT giữa thanh niên các chi đoàn tổ dân phố, cơ quan, trường học, các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn. Nhân dịp này có 41 đoàn viên mới đã được kết nạp.

Trong 6 tháng cuối năm, Đoàn phường tổ chức cho đoàn viên thanh niên và các em thiếu niên nhi đồng các tổ dân phố thăm quan, tìm hiểu di tích Đình Lâm Du qua đó giúp các em thêm hiểu và yêu quê hương mình hơn. Đồng hành cùng các sĩ tử trong mùa thi đại học, các thanh niên phường ta không quản ngại cái nắng gay gắt, chói chang, đã nhiệt tình tham gia chương trình "Đội tình nguyện áo xanh chở ước mơ hồng", phát nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh tại các địa điểm thi. Bên cạnh đó, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sỹ, đoàn viên thanh niên phường Bồ Đề đã thực hiện một loạt các hoạt động như: chăm sóc, vệ sinh Đài tưởng niệm liệt sỹ; Tổ chức Lễ thắp nến tri ân; Thăm hỏi tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đ cho mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Đặc biệt, trong cuộc thi dành cho thiếu niên Hè do quận tổ chức, nhờ khổ công tập luyện, các bạn nhỏ đã mang về cho phường Bồ Đề các giải thưởng đáng quý: Giải nhất ca khúc măng non - múa hát tập thể, Giải nhì tuyên truyền giới thiệu sách hè; Giải 3 Bóng đá nhi đồng; Giải khuyến khích thể dục nhịp điệu thiếu niên và thể dục nhịp điệu nhi đồng. Tiếp tục thể hiện sự quan tâm, sẻ chia với cộng đồng, thiếu niên phường ta đã làm hơn 20 chú Rùa tiết kiệm và tặng hơn 100 chiếc bánh trung thu đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong chương trình "Trung thu ấm áp – sẻ chia".

Nổi bật trong năm 2016 vừa qua là Festival Thanh niên Bồ Đề kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2016) và 25 năm ngày tái thành lập Hội LHTN Thành phố Hà Nội (26/10/1991 – 26/10/2016). Suốt thời gian diễn ra lễ hội, BCH Đoàn phường đã tích cực tuyên truyền trực quan về truyền thống Hội LHTN Việt Nam và Hội LHTN Hà Nội, phối hợp với đài truyền thanh tổ chức phát thanh tuyên truyền về truyền thống Hội LHTN Việt Nam và Hội LHTN Hà Nội; Tổ chức Hội thi tìm hiểu về 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam dành cho thanh niên các tổ dân phố với tổng số 05 cụm liên kết tham gia. Trong đó cụm Ngọc Lâm đã giành Giải nhất, Giải nhì thuộc về cụm Lâm Du và cụm Ái Mộ, và Giải ba đã về với các thanh niên năng nổ của cụm Tây Sân Bay và cụm Phú Viên. Tiếp tục thể hiện tinh thần thể thao mạnh mẽ, thanh niên phường Bồ Đề đã dành chiến thắng với tỷ số 5-4 trước đội phường Lý Thái Tổ trong cuộc đá bóng giao hữu.

Trong những tháng cuối năm 2016, để chuẩn bị Chào mừng Lễ ra mắt Trung tâm VHTT mới, thanh niên phường Bồ Đề đã nhiệt tình, hào hứng biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất vào Ngày khánh thành TTVHTT phường và tổ chức thành công Lễ cưới tập thể  ngày 5/12. Rất vinh dự cho phường Bồ Đề khi những thanh niên ưu tú đã được chọn tham dự Lễ tiễn đoàn Đại biểu Trung Quốc tại Liên hoan thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ III tại Hà Nội.

Nhìn chung, công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2016 tiếp tục phát triển và có nhiều nét mới. Đặc biệt công tác giáo dục truyền thống, giáo dục về đạo đức lối sống và ý thức pháp luật luôn đạt hiệu quả cao, giúp cho ĐV-TTN ổn định tư tưởng, tích cực học tập, lao động, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự ATXH. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Hội - Đội và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động của các cơ sở Đoàn ngày một hiệu quả, chất lượng đoàn viên, hội viên, đội viên được nâng lên cả về mặt nhận thức và hành động. Phong trào hành động đã được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng, đáp ứng được yêu cầu của địa phương; phát huy được ý thức tình nguyện, tinh thần xung kích của Đoàn viên thanh thiến niên, tạo được môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tuy nhiên, công tác nắm bắt tư tưởng và dư luận xã hội trong thanh niên đôi lúc chưa kịp thời; nội dung, phương thức tuyên truyền một số nơi còn khô khan, chưa thật sự thu hút được đông đảo thanh thiếu niên; Hoạt động Đoàn - Hội ở địa bàn dân cư còn khô cứng, nội dung sinh hoạt thiếu tính hấp dẫn đối với thanh niên. Một số cơ sở Đoàn nhận thức chưa đúng tầm quan trọng trong công tác xây dựng Đoàn, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng đoàn viên; nội dung, hình thức sinh hoạt chi đoàn chậm được đổi mới. Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn - Hội còn gặp nhiều khó khăn… Song, với đội ngũ những đoàn viên thanh niên, những thiếu niên nhi đồng nhiệt tình, năng động, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, chắc chắn công tác đoàn của phường Bồ Đề sẽ tiếp tục được phát huy và gặt hái nhiều thành công hơn trong năm 2017.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn thanh niên phường năm 2016: