hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Người lan tỏa niềm say mê, sự sáng tạo và tình yêu thương
Ngày đăng 14/01/2020 | 17:51  | Lượt xem: 41

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “ Vì lợi ích mười năm phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.

Có thể nói, sự nghiệp “trồng người” vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của những người làm công tác giáo dục. Biết bao nhà giáo đã lặng lẽ đóng góp sức mình vào sự nghiệp ấy. Trong số đó có người đồng nghiệp của chúng tôi- thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn- hiệu trưởng trường THCS Ngọc Lâm. Trong ấn tượng của chúng tôi, thầy giống như một “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền Ngọc Lâm, người có đóng góp quan trọng vào những thành tích của nhà trường vào công tác giáo dục học sinh trong thời kì đổi mới.

Trải qua nhiều năm công tác, đảm nhiệm nhiều cương vị, ở cương vị nào thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn cũng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cũng thể hiện sự nhiệt huyết, được đồng nghiệp quý mến, được học sinh, phụ huynh tin tưởng và yêu quý. Những năm tháng đứng lớp giảng dạy, thầy ghi dấu ấn với học sinh bởi những bài giảng hấp dẫn, bởi tác phong trẻ trung, sự nhiệt tình sôi nổi của tuổi trẻ. Không chỉ là một giáo viên vững chuyên môn, giàu nhiệt huyết, khơi gợi và truyền ngọn lửa say mê cho học sinh, thầy còn là một nhà quản lí giỏi-một Phó hiệu trưởng và sau là một Hiệu trưởng luôn tâm huyết với sự  nghiệp giáo dục, luôn tìm tòi những cách thức hiệu quả trong công tác dạy và học, đưa đơn vị mình quản lí đạt được những thành tích ngày càng rực rỡ.. Ở cương vị  một Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Anh Tuấn luôn trăn trở làm sao để giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường; làm sao để vừa giữ vững truyền thống nhà trường, vừa tích cực đổi mới sáng tạo trong dạy học, phát huy hiệu quả của những đổi mới ấy vào công tác dạy và học. Trước hết, thầy cùng hội đồng sư phạm nhà trường luôn đề ra kế hoạch dạy và học cụ thể, chú trọng chất lượng dạy học, chú ý bồi dưỡng những học sinh có lực học yếu, bồi dưỡng nâng cao cho mũi nhọn học sinh giỏi. Kết quả, trong 5 năm gần đây, trường THCS Ngọc Lâm đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó, chất lượng giáo dục  được nâng lên rõ rệt , tỷ lệ học sinh thi đỗ vào THPT công lập của nhà trường luôn được đánh giá là một trong số những trường dẫn đầu của Quận Long Biên, nhiều em thi đỗ vào các trường chuyên của Thành phố Hà Nội và quốc gia. Mặt khác,thầy hiệu trưởng Nguyễn Anh Tuấn cũng luôn chú trọng hướng tới sự tích cực, sáng tạo, mới mẻ trong các hoạt động dạy và học. Với định hướng ấy, các thầy cô giáo luôn khuyến khích các em tham gia các cuộc thi quốc tế để phát triển thêm kiến thức, kĩ năng, kích thích sự sáng tạo, khơi nguôn cảm hứng cho các em. Kết quả là số học sinh tham gia và đạt giải trong các cuộc thi ngày càng tăng (các cuộc thi: Toán quốc tế Hà Nội mở rộng, Toán Úc mở rộng AIMO, Thi Toán Hoa Kì AMC,….).

Thầy hiệu trưởng góp ý công tác chuyên môn với các thầy cô giáo

Thầy hiệu trưởng cùng các thành viên đội tuyển

Toán Tiếng Anh (HOMC) của trường

Không chỉ có vậy, các hoạt động văn-thể -mỹ cũng được thầy và ban giám hiệu quan tâm, đầu tư. Thầy cho rằng “nhà trường không chỉ trang bị cho học sinh nền tảng kiến thức vững chắc mà còn cung cấp cho các em nhiều kỹ năng cơ bản về đạo đức, thể chất, thẩm mỹ góp phần hình thành nhân cách con người, chuẩn bị cho các em một hành trang đầy đủ để sẵn sàng vững bước trong tương lai”. Đến trường THCS Ngọc Lâm, ai cũng có thể thấy tuy sân trường nhỏ xinh nhưng các em học sinh vẫn sôi nổi đá bóng, chơi bóng rổ, thậm chí có thể bắt gặp hình ảnh thầy hiệu trưởng đang chơi cầu lông với các em học sinh. Các em rất cảm động khi thầy theo sát, quan tâm, động viên đội bóng U13 tập luyện từ những ngày đầu đến khi tham gia những giải đấu lớn.  Đội đã  đạt giái vô địch quốc gia (năm 2015) tại Hà Nội; lọt vào vòng chung kết quốc gia (năm 2016) tại Đắc Lắc. Thầy luôn động viên học sinh tham gia những mô hình mới.  Năm 2018, lần đầu tiên nhà trường có đội bóng ném và giành giải Ba Quốc gia. Nhiều năm liên tục, trường THCS Ngọc Lâm là đơn vị tổ chức tốt giải chạy báo Hà Nội mới cấp quận và có học sinh đạt giải cao cấp quận và thành phố. Nhà trường liên tục đạt giải nhất, nhì, ba  đồng đội cấp quận và giải thành phố trong các năm học từ 2014-2015 đến nay. Trong tất cả những hoạt động của nhà trường đều có thể thấy được vai trò định hướng, sự tham gia tích cực của thầy hiệu trưởng, nhà giáo  Nguyễn Anh  Tuấn.

Thầy hòa cùng niềm vui vô địch với đội bóng đá U13 của trường

Thầy hiệu trưởng là người khởi đầu cho ý tưởng tổ chức

giải bóng đá truyền thống của trường

Trong mối quan hệ với các thầy cô giáo trong nhà trường, thầy vừa là một lãnh đạo nghiêm túc, đúng mực, vừa là một đồng nghiệp gần gũi, sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm trong giảng dạy và giáo dục học sinh. Mọi người ấn tượng với thầy bởi tác phong làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người và cũng “hết mình” trong các hoạt động phong trào của Công đoàn. Là người làm công tác quản lí, thầy luôn chú trọng tạo dựng một tập thể đoàn kết. Thầy cũng là một người biết lắng nghe và thấu hiểu, kịp thời động viên đồng nghiệp khi gặp khó khăn, có những hình thức động viên khen thưởng kịp thời với những thầy cô hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhờ đó mà trường THCS Ngọc Lâm trở thành một tập thể đoàn kết, có nhiều cá nhân xuất sắc. Có thể nói, xây dựng được một tập thể như vậy là có công rất lớn của thầy hiệu trưởng-người cầm lái con tàu Ngọc Lâm. Với bản lĩnh và tâm huyết của người cầm lái, với sự đồng lòng và nỗ lực của anh chị em giáo viên, tập thể trường THCS Ngọc Lâm liên tục đạt được những thành tích đáng tự hào. Chi bộ đạt danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh; nhà trường đạt tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố, Công đoàn đạt công đoàn vững mạnh, Liên đội đạt Liên đội mạnh cấp Thành phố. 

Dưới sự lãnh đạo của  thầy hiệu trưởng, nhà trường đã có rất nhiều những thành tích nổi bật, những cá nhân xuất sắc và cũng không thể không kể đến những hoạt động thường xuyên, lặng lẽ nhưng lắng đọng, đi vào chiều sâu, thể hiện lòng nhân ái. Thầy hiệu trưởng cùng với các thầy cô trong Ban giám hiệu luôn chú trọng công tác nhân đạo-từ thiện trong trường. Ngoài việc quan tâm phát động ủng hộ những hoàn cảnh khó khan, những nơi gặp thiên tai, lũ lụt, thầy còn rất quan tâm tới những học sinh gặp khó khăn đang theo học tại trường. Không chỉ trực tiếp ủng hộ, thầy còn thành công trong việc vận động các đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ. Năm học 2016-2017 và 2017-2018, công ty Thành Công đã ủng hộ xe đạp cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; văn phòng luật sư Hà Lan đã tặng quà động viên cho các cháu dịp khai giảng và dịp Tết nguyên đán. Với những việc làm trên, thầy Nguyễn Anh Tuấn và các thầy cô giáo trong nhà trường đã thể hiện tấm lòng nhân ái, cái tâm của những người làm giáo dục-luôn hướng tới mọi đối tượng học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt.

Giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Gần 30 năm công tác miệt mài và say mê, nhiệt huyết và cái tâm đối với sự nghiệp “ trồng người” vẫn vẹn nguyên trong trái tim nhà giáo Nguyễn Anh Tuấn. Thời gian chính là thước đo chính xác nhất cho những giá trị ấy. Những cống hiến của thầy đã được ghi nhận. Thầy đã 12 lần được công nhận là quản lí giỏi và chiến sĩ  thi đua cấp cơ sở. Năm học 1998 - 1999 Thầy được công nhận là  GVG cấp TP môn Toán. Không những thế, từ năm 1999 đến nay, thầy đã có 10 sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, thể hiện những kinh nghiệm quý báu, những giải pháp sáng tạo và hiệu quả trong công tác giáo  dục. Đặc biệt, thầy vinh dự được nhận nhiều bằng khen của các cấp: bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về  thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt (năm 2015); bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017; Kỷ niêm chương “Vì thế hệ trẻ” của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM; Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ trưởng bộ công an (năm 2016).  Thầy đã 3 lần được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong các năm 2014, 2017, 2018. Năm 2017, thầy được nhận giấy khen của UBND Quận Long Biên về thành tích tiêu biểu trong cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Năm học 2018-2019, thầy đã vinh dự được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chứng nhận đạt giải thưởng “ Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”

Những thành tích ấy thật đáng tự hào. Đó là kết quả của sự phấn đấu, học hỏi, rèn luyện, sự nghiêm túc và nhiệt huyết của thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường tới khi đảm nhiệm các cương vị khác nhau trong công tác giáo dục. Người giáo viên ấy có vẻ ngoài “lạnh”- luôn đặt ra yêu cầu nghiêm khắc trong công  việc nhưng lại có một trái tim ấm nóng-luôn quan tâm và thấu hiểu với học sinh, với các đồng nghiệp và nhất là cái tâm với công tác dạy và học, cái tâm với việc xây dựng và phát triển nhân cách cho học sinh.  Niềm say mê, sự nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc và tình yêu thương, lòng nhân ái ở thầy sẽ là nguồn cảm hứng lan tỏa tới các đồng nghiệp, là tấm gương sáng để các thế hệ học trò noi theo. Tôi tin rằng,với tài năng, với cái tâm của một nhà giáo, với tầm nhìn của một nhà quản lí, thầy sẽ còn có những đóng góp tích cực hơn nữa trong công tác giáo dục, trong sự nghiệp trồng người.

 

Trường THCS Ngọc Lâm